Hoa hibicus hay còn gọi là dâm bụt (râm bụt), atiso đỏ, bụt (bụp) giấm, hoa vô thường là dược liệu quý có tính sinh dược học cao với nhiều vitamin A, B1, C, D, E, F và các axít hữu cơ khác. Những chất này có tác dụng chống viêm, nhiễm, kháng nấm, kháng khuẩn, tăng cường chức năng tiêu hóa, hạn chế quá trình hình thành sỏi ở đường tiết niệu, giúp nâng đỡ chức năng gan, mật. Trà từ loại hoa này còn giúp giảm cholesterol và triglyceride trong máu, hạn chế sự béo phì do tích mỡ trong máu, bảo vệ thành mạch.
Uống trà thảo dược là một cách để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật
Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, nhờ có chứa chất bioflavonoids (một chất chống oxy hóa), vitamin C và các khoáng chất khác mà hoa dâm bụt có thể chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa tổn thương tế bào từ quá trình oxy hóa. Trà từ nó có đặc tính kiểm soát cholesterol, quan trọng nhất là có thể giúp làm hạ huyết áp.
Trong khi người dân bản địa Ấn Độ thường dùng lá phơi khô như một loại rau thì ở các khu vực khác trên thế giới, người ta lại sử dụng dâm bụt như một loại trà. Trên thực tế, hầu hết các loại trà đều có chứa thành phần tương tự như các chất tìm thấy trong dâm bụt.
Theo Natural News, ở các nước châu Phi, trà hoa dâm bụt được sử dụng để điều trị bệnh tim, trong khi ở Iran, nó được sử dụng để hạ huyết áp. Những công dụng tốt cho sức khỏe của trà hoa dâm bụt đều đã được khoa học chứng minh.
Làm giảm huyết áp
Một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy trà dâm bụt có khả năng làm giảm huyết áp mạnh ở những người có nguy cơ cao bị huyết áp và những người bị huyết áp cao nhẹ. Những người tham gia uống trà dâm bụt trong sáu tuần cho thấy huyết áp của họ giảm.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Trà dâm bụt giúp giảm mức cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính, một yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Uống trà dâm bụt đã được chứng minh là làm tăng cholesterol HDL (tốt), giảm mức cholesterol LDL và chất béo trung tính.
Ở các nước châu Phi, trà hoa dâm bụt được sử dụng để điều trị bệnh tim
Hỗ trợ giảm cân
Chiết xuất cây dâm bụt đã được phát hiện có tác dụng tích cực đối với trọng lượng cơ thể. Một báo cáo nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất từ hoa dâm bụt có khả năng điều chỉnh sự trao đổi chất và giảm trọng lượng cơ thể, chỉ số BMI, chất béo cơ thể và tỷ lệ eo-hông.
Cải thiện sức khỏe gan
Các nghiên cứu trên người và động vật cho thấy uống chiết xuất từ cây dâm bụt có lợi cho gan bằng cách tăng các enzyme giải độc gan, giảm tổn thương gan và giảm tích tụ mỡ gan, từ đó ngăn ngừa suy gan.
Những người muốn giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh cũng có thể được hưởng lợi từ việc uống trà hoa dâm bụt. Các nghiên cứu trên người và động vật báo cáo rằng tiêu thụ chiết xuất từ cây dâm bụt có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và chất béo, có thể ngăn ngừa béo phì, theo Natural News.
Điều trị bệnh tiểu đường loại 2
Trà dâm bụt có chứa chất phytochemical đã được chứng minh là có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2. Một báo cáo nghiên cứu cho thấy bệnh nhân tiểu đường loại 2 uống 150 ml trà dâm bụt ba lần mỗi ngày trong bốn tuần và kết quả là cải thiện tình trạng kháng insulin và một số loại lipoprotein nhất định.
Cải thiện mức cholesterol
Một nghiên cứu được công bố trên Thông báo Nghiên cứu Học thuật Quốc tế của Mỹ, đã so sánh tác động của việc tiêu thụ trà hoa dâm bụt với trà đen đối với mức cholesterol. Kết quả cho thấy cả hai loại trà đều cải thiện đáng kể mức cholesterol tốt.
Yên Thư