Tăng 5 bậc, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhất thế giới

Theo báo cáo đầu tư 2021 của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), với 16 tỷ USD năm 2020, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhất thế giới.
6 tháng, vốn thực hiện của các dự án FDI ước đạt 9,24 tỷ USD
Việt Nam thu hút gần 14 tỷ USD vốn FDI trong 5 tháng Vốn thực hiện dự án FDI tăng 6,8%
Tăng 5 bậc, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhất thế giới
Tăng 5 bậc, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhất thế giới

Trong năm 2020, dẫn đầu top thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là Mỹ với 156 tỷ USD (năm 2019 là 261 tỷ USD), Trung Quốc vị trí thứ 2 với 149 tỷ USD, Hong Kong (Trung Quốc) 149 tỷ USD, Singapore 94 tỷ USD (năm 2019 là 114 tỷ USD), Ấn Độ 64 tỷ USD… Việt Nam ở vị trí 19 với thu hút FDI năm 2020 là 16 tỷ USD, tăng 5 bậc so với năm 2019 và cao hơn Nhật (vị trí thứ 20) với 10 tỷ USD.

Theo báo cáo này, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu dự kiến sẽ chạm đáy vào năm 2021, và phục hồi một phần với mức tăng khoảng 10 - 15%. Dòng vốn FDI toàn cầu năm 2020 đã giảm 35% xuống còn 1.000 tỷ USD từ mức 1.500 tỷ USD năm 2019.

Đặc biệt, việc đóng cửa biên giới trên khắp thế giới để đối phó với đại dịch COVID-19 đã làm trì hoãn các dự án đầu tư hiện có, và triển vọng suy thoái khiến các doanh nghiệp đa quốc gia (MNE) phải đánh giá lại những dự án mới. Sự sụt giảm trong vốn FDI nghiêm trọng hơn ở các nền kinh tế phát triển. Tại các nền kinh tế này, vốn FDI đã giảm tới 58%. FDI vào các nền kinh tế đang phát triển giảm ít hơn, chỉ ở mức 8%. Theo đó, các nền kinh tế đang phát triển hiện chiếm 2/3 tổng vốn FDI toàn cầu, tăng so với mức gần 1/2 trong năm 2019.

Tác động của đại dịch đối với dòng vốn FDI toàn cầu tập trung vào nửa đầu năm 2020. Số lượng dự án mới giảm, các thương vụ mua bán sáp nhập cũng giảm khiến dòng vốn đầu tư vào cổ phần giảm 50%.

Tăng 5 bậc, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhất thế giới

Xét theo khu vực địa lý, FDI giảm trên khắp thế giới, ngoại trừ châu Á. Dòng vốn FDI giảm không đồng đều ở các khu vực đang phát triển, ở mức -45% tại Mỹ Latinh và Caribbean, -16% ở châu Phi.

Ngược lại, dòng FDI chảy sang châu Á tăng 4%, chiếm một nửa tổng vốn FDI toàn cầu vào năm 2020. FDI vào các nền kinh tế đang chuyển đổi giảm 58%. Đại dịch tiếp tục làm suy giảm nguồn vốn FDI ở các nền kinh tế có cấu trúc yếu và dễ bị tổn thương.

Trong bối cảnh đó, UNCTAD cho rằng việc tăng cường đầu tư để hỗ trợ phục hồi bền vững và toàn diện sau đại dịch hiện là một ưu tiên chính sách toàn cầu. Điều này đòi hỏi phải thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chuyển đổi năng lượng, cũng như tăng cường tính tự cường của các quốc gia và chú trọng lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Đáng chú ý, với tổng số vốn 16 tỷ USD FDI, Việt Nam lần đầu tiên nằm trong top 20 nước và vùng lãnh thổ thu hút nhiều FDI nhất trong năm 2020. Vị trí mà Việt Nam nắm giữ hiện tại là thứ 19, tăng 5 bậc so với năm 2019 bất chấp ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Việt Nam cũng được đánh giá còn nhiều dư địa để cạnh tranh nguồn vốn FDI trong xu hướng chuyển dịch sản xuất toàn cầu hiện nay với các đối thủ lớn khác, điển hình như Trung Quốc.

M.Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Dịch Covid-19: Sản xuất công nghiệp gặp khó, diễn biến thị trường phức tạp

Dịch Covid-19: Sản xuất công nghiệp gặp khó, diễn biến thị trường phức tạp

Sự bùng phát mạnh của dịch Covid-19 cùng với việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội đã ảnh hưởng tới lưu thông hàng hóa, kéo theo sự gián đoạn của các chuỗi cung ứng và tác động tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp.
Hàng công nghiệp tiêu dùng của Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường tại Hà Lan

Hàng công nghiệp tiêu dùng của Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường tại Hà Lan

Hà Lan, nền kinh tế lớn thứ sáu trong Liên minh châu Âu và là nước công nghiệp phát triển cao. Do khan hiếm tài nguyên khoáng sản, ngoại trừ khí đốt tự nhiên, Hà Lan phụ thuộc vào nhập khẩu lớn các nguyên liệu cơ bản.
Tạo "luồng xanh" để hàng Việt rộng đường ra biển lớn

Tạo "luồng xanh" để hàng Việt rộng đường ra biển lớn

Sự thành công của các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát triển năng lực thương mại điện tử qua “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia”, đặc biệt là chương trình hỗ trợ tiêu thụ trên 9.000 tấn vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử là cơ sở để các doanh nghiệp có những bước đi dài hơn nhằm tạo "luồng xanh" để hàng Việt rộng đường ra biển lớn.
Việt Nam và EU đánh dấu một năm Hiệp định EVFTA

Việt Nam và EU đánh dấu một năm Hiệp định EVFTA

Ngoài cắt giảm thuế quan, Hiệp định EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững.
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 ước tính tăng 1,8%

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 ước tính tăng 1,8%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 ước tính tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động