Ninh Cơ là tên địa danh một cảng cá nổi tiếng của tỉnh Nam Định và được đặt tên cho một loại nước mắm truyền thống của Công ty Cổ phần Chế biến hải sản Nam Định. Được thành lập từ năm 1959, công ty đã có bề dày lịch sử trong ngành chế biến hải sản. Thương hiệu nước mắm Ninh Cơ ra đời nhằm tận dụng những ưu thế của biển Thịnh Long như: Nguồn cá dồi dào, ngư dân khai thác trực tiếp nên cá luôn tươi ngon, lao động tại địa phương đều cần cù.
Nguyên liệu chính của nước mắm Ninh Cơ là cá tươi đánh bắt từ biển
Nước mắm Ninh Cơ là sản phẩm nước mắm truyền thống được sản xuất theo chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm khép kín từ nguyên liệu đầu vào đến thành phẩm ra thị trường. Nước mắm Ninh Cơ được kiểm soát kỹ chất lượng, đạt các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quy trình sản xuất (đã có chứng nhận HACCP), được công nhận là sản phẩm trong Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP) và được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định công nhận là một trong các chuỗi liên kết sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn khép kín từ sản xuất đến tiêu dùng của tỉnh.
Thành phần chủ yếu của nước mắm là được làm từ các loại cá Tông hay còn gọi là cá cơm Nhỏ, cá Lâm, cá Nục và muối sạch. Cá phải được lựa chọn đúng thời điểm ngon nhất và béo nhất trong năm như cá Cơm sẽ chọn vào mùa đông, cá Nục vào mùa Xuân, những lứa cá mới đẻ trứng sẽ không được lựa chọn vì làm mắm sẽ bị đắng. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu luôn an toàn, tươi mới, Công ty Cổ phần Chế biến hải sản Nam Định đã liên kết với một đơn vị bao thầu hơn 80 tàu đánh bắt cá của thị trấn Thịnh Long. Công nhân của công ty trực tiếp đến các điểm thu mua cá nục, cá cơm, cá trích và lựa chọn những mẻ cá tươi ngon nhất để mang về làm nước mắm.
Năm 2016, sản phẩm nước mắm Ninh Cơ được Hội nông dân Việt Nam chứng nhận là sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2016. Đến năm 2019, sản phẩm nước mắm Ninh Cơ được Hội đồng Tư vấn đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Nam Định xếp hạng sản phẩm OCOP hạng 4 sao, góp phần nâng cao uy tín, thương hiệu sản phẩm của Công ty ngày một vươn xa hơn trên thị trường.
Nước mắm Ninh Cơ sản xuất theo công nghệ kết hợp giữa quy trình gài nén, phơi nắng, đánh quậy
Nước mắm Ninh Cơ trong suốt, có màu vàng rơm đến cánh gián nhạt, có mùi thơm đặc trưng, bảo đảm an toàn thực phẩm, được người tiêu dùng tin dùng. Khi nếm ban đầu sẽ có vị mặn hơi gắt nhưng sau đó sẽ thấy vị ngọt lưu lại, vị ngọt này chính là vị của đạm. Giá trị dinh dưỡng của nước mắm cao do có chứa các acid amin bao gồm cả acid amin không thay thế và thay thế được như: Tryptophan, Leucine, Isoleucine, Lysine, Valine, Methionine, Phenylalanine, Arginine ...
Trong thời gian qua, khi tham gia các chương trình hỗ trợ phát triển của tỉnh Nam Định, đặc biệt là chương trình OCOP, Công ty Cổ phần chế biến hải sản Nam Định được trực tiếp hướng dẫn đầu tư cải thiện trang thiết bị, ứng dụng khoa học kỹ thuật cải tiến toàn bộ quy trình sản xuất góp phần nâng cao chất lượng các sản phẩm nước mắm Ninh Cơ.
Công ty đã thay thế hệ thống chứa đựng chượp từ bể xi măng sang bể tráng gạch men, thay đổi mái che bể chượp sang tấm đậy nhựa không tồn dư chất độc hại; nâng cao chuẩn nguyên liệu đầu vào là loại cá cơm có độ đạm cao, áp dụng quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế, đảm bảo từ khâu nhập nguyên liệu đầu vào đến khi hoàn tất sản phẩm đều có hồ sơ lý lịch theo dõi; đồng thời chủ động thay đổi thiết kế bao bì mẫu mã bắt mắt, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của chính quyền, ngành chức năng đầu tư mở rộng mặt bằng sản xuất, nâng cao chất lượng để sản phẩm nước mắm Ninh Cơ sớm đạt chuẩn 5 sao chương trình OCOP, trở thành biểu tượng niềm tin về sản phẩm nước mắm sạch, an toàn, được người tiêu dùng ưa chuộng, tạo tiền đề đẩy mạnh hiệu quả tiêu thụ sản phẩm.
Yên Thư