Loại rau xanh mát cho mâm cơm ngày hè, canxi gấp 12 lần cà chua

Rau muống có lẽ là loại rau phổ biến nhất trên mâm cơm của người Việt, bởi giá thành rẻ, dễ chế biến, phù hợp với khẩu vị của nhiều người và giá trị dinh dưỡng cao, lượng canxi trong nó gấp 12 lần cà chua.
6 loại rau củ làm món canh ngọt mát mùa hè, giúp chữa táo bón hiệu quả Những loại rau giàu canxi gấp nhiều lần nước hầm xương, cao hơn cả sữa Loại rau rẻ tiền lại rất ngon đang vào cuối vụ, có lượng canxi gấp 5 lần cá

Giá trị dinh dưỡng của rau muống

Trước đây, rau muống mọc tràn lan ở bờ ruộng, kênh ngòi, thường được nông dân cắt mang về cho lợn ăn vì nó rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. Tuy nhiên, ngày nay rau muống được trồng đại trà trên cạn, thậm chí là trồng thuỷ sinh, chất lượng rất đảm bảo và an toàn nên được ưa chuộng.

Thông thường, rau muống được trồng trong nước rộng rãi, chúng phát triển nhanh, mọc tốt, tươi xanh, non hơn so với rau muống mọc trên cạn.

Rau muống là thực phẩm có tính hàn, chứa kali và nhiều nguyên tố khác, có tác dụng điều chỉnh cân bằng nước, làm giảm độ axit trong đường ruột.

Loại rau xanh mát cho mâm cơm ngày hè, canxi gấp 12 lần cà chua
Loại rau xanh mát cho mâm cơm ngày hè, canxi gấp 12 lần cà chua

Đặc điểm nổi bật nhất của nó là rất giàu canxi, 100g rau muống chứa 147mg canxi, trong khi 100g cà chua chỉ chứa 12,25mg canxi, gấp 12 lần cà chua. Vào mùa hè, mọi người thường thích ăn rau muống hơn, giúp bổ sung canxi, một bát nước rau muống thêm chút chanh giúp giải nhiệt rất hiệu quả.

Niacin và vitamin C chứa trong rau muống có thể làm giảm cholesterol và chất béo trung tính, đồng thời có tác dụng giảm béo và giảm cân. Chất diệp lục trong rau muống được mệnh danh là “thần dược xanh”, có thể làm sạch răng, ngừa sâu răng, khử mùi hôi miệng, làm đẹp da, là sản phẩm làm đẹp.

Ngoài ra, rau muống rất giàu cellulose thô, bao gồm cellulose, hemiaellulose, lignin, chất nhầy và pectin, v.v, có chức năng thúc đẩy nhu động ruột, nhuận tràng và giải độc. Rau muống có tính mát, nước rau có tác dụng ức chế staphylococcus aureus và streptococcus, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng. Vì vậy, nếu ăn thường xuyên vào mùa hè có thể phòng chống say nắng, giải nhiệt, mát huyết giải độc, phòng trị kiết lỵ.

Loại rau này thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường, người già hay bị táo bón, tĩ, đại tiện ra máu, lở loét, mụn nhọt. Do rau muống có tính mát nên dùng gia vị có tính nóng để xào nấu để cân bằng tính chất của rau muống. Mặc dù vậy người bị tỳ vị hư hàn, phân lỏng nên ăn ít hoặc không ăn sẽ tốt hơn.

Những điều cần chú ý ăn rau muống

Rau muống có tính hàn, những người có thể chất yếu, đi ngoài phân lỏng, tỳ vị hư nhược, huyết áp thấp không nên ăn.

Ăn rau muống ngay sau uống sữa có thể ảnh hưởng tới quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Rau muống nên ăn dạng chín là tốt nhất vì nó chứa axit oxalic, trước khi ăn nên chần qua nước nóng để phá hủy axit oxalic, tránh cho axit oxalic sinh ra kết hợp với canxi trong cơ thể, gây cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Loại rau xanh mát cho mâm cơm ngày hè, canxi gấp 12 lần cà chua
Rau muống luộc là món ăn thanh mát ngày hè

Món ngon từ rau muống

Rau muống luộc: Rau muống luộc cũng là một món đặc trưng trong bữa cơm của mọi gia đình. Rau muống khi luộc sẽ vẫn giữ lại được màu xanh đẹp mắt cùng độ giòn nhất định ăn rất thích. Đối với món rau muống luộc thì chỉ cần đi kèm với một chén mắm tỏi ớt nữa thì sẽ làm cho món này thêm phần hấp dẫn hơn nữa.

Canh rau muống: Canh rau muống chắc chắn là một món ăn vô cùng quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Việt Nam, bạn có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác như tôm, cua cũng đều có thể cho ra món canh rau muống hảo hạng.

Loại rau xanh mát cho mâm cơm ngày hè, canxi gấp 12 lần cà chua
Rau muống bóp gỏi cũng rất hấp dẫn

Rau muống xào: Rau muống xào là một món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của nhiều người vì nguyên liệu rẻ và cách chế biến cũng đơn giản không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó cũng có rất nhiều cách thực hiện món rau muống xào khác nhau để làm đa dạng khẩu vị. Hương vị của món này lúc nào cũng hấp dẫn, rau muống vẫn giữ được độ giòn và rất bắt cơm.

Gỏi rau muống: Ngoài luộc, nấu canh thì rau muống còn có thể kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo thành những món gỏi vô cùng hấp dẫn. Rau muống trộn gỏi sẽ giữ được độ giòn, không những vậy còn được hòa quyện cùng với các gia vị sẽ làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn nữa. Bạn có thể trộn gỏi với thịt gà, tép, vịt,... và ăn kèm với bánh tráng nướng thì ngon không còn gì bằng.

Rau muống ngâm chua ngọt: Rau muống khi ngâm vẫn sẽ giữ lại độ giòn ngon cùng vị chua ngọt cực kỳ kích thích vị giác, bên cạnh đó màu sắc cũng vô cùng bắt mắt. Món này bạn có thể ăn cùng với cơm hoặc dùng như một món ăn kèm cũng rất thích hợp.

Loại Loại "rau trường thọ" bán rẻ bèo ở chợ Việt nhưng ít người mua, người Nhật rất thích ăn
Trồng cây bán được cả lá lẫn củ, thương lái hốt ngay tại ruộng giá 27.000 đồng/ kg, nông dân lãi gần 300 triệu đồng một ha Trồng cây bán được cả lá lẫn củ, thương lái hốt ngay tại ruộng giá 27.000 đồng/ kg, nông dân lãi gần 300 triệu đồng một ha
Loại rau rẻ tiền lại rất ngon đang vào cuối vụ, có lượng canxi gấp 5 lần cá Loại rau rẻ tiền lại rất ngon đang vào cuối vụ, có lượng canxi gấp 5 lần cá
Những loại rau giàu canxi gấp nhiều lần nước hầm xương, cao hơn cả sữa Những loại rau giàu canxi gấp nhiều lần nước hầm xương, cao hơn cả sữa
5 món ăn bình dân từ “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua 5 món ăn bình dân từ “thời ông bà ta” bỗng thành đặc sản đắt đỏ được nhiều người lùng mua
5 loại rau 5 loại rau "trường thọ" được thế giới ưa chuộng, ở Việt Nam mọc hoang khắp nơi nhưng nhiều người không biết để ăn
Thứ rau là “nhân sâm trường thọ” vào mùa, đừng chỉ ăn luộc, chế biến theo cách này vừa ngon vừa bổ Thứ rau là “nhân sâm trường thọ” vào mùa, đừng chỉ ăn luộc, chế biến theo cách này vừa ngon vừa bổ
Mai Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động