Loại hạt “đặc sản” mùa đông nghe tên đã thấy rẻ, vị ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ

Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ lại có hàm lượng calo không quá cao, loại hạt này có thể coi là “đặc sản” vỉa hè khi mùa đông đến, được nhiều người ưa chuộng bởi mùi vị béo bùi, ngọt nhẹ, rang lên dùng trực tiếp hoặc dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Loại củ dân dã dễ bị nhầm với khoai lang, là “chuyên gia” chăm sóc sức khoẻ chính hiệu Loại rau dại "cứu đói" thời kháng chiến, không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe Cách biến hạt đậu nành nhỏ xíu thành thực phẩm vàng cho sức khỏe
Loại hạt “đặc sản” mùa đông nghe tên đã thấy rẻ, vị ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ

Đi bộ tà tà trên những con phố Hà Nội những ngày mùa đông, ta dễ dàng bắt gặp trên hè phố những đốm lửa nhỏ tỏa ra từ những bếp than đỏ rừng rực và tấm biển “Hạt dẻ rang kính mời”. Trước đây hạt dẻ chỉ dành cho nhà nghèo, là thứ quà dân dã, rẻ tiền na ná với tên gọi của nó. Thế nhưng loại hạt này lại mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khoẻ.

Hạt dẻ còn được gọi với tên khác là sơn hạch đào, ưa sống ở vùng khí hậu lạnh. Dựa vào hình dạng, kích thước và màu sắc hạt dẻ có thể chia thành các loại gồm: hạt dẻ thơm, hạt dẻ cười, hạt dẻ rừng, hạt dẻ Trùng Khánh,…Hạt dẻ nước có thịt trắng, khi ăn sẽ thấy giòn, có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g hạt dẻ sẽ cung cấp lượng calo không quá cao, từ 58 - 154 kcal, chứa nhiều chất dinh dưỡng như: protein, chất béo, carbohydrate, chất xơ, vitamin A, C, E, B6, omega 3, sắt, canxi, magie, natri,…Các chất này khi hấp thụ vào cơ thể có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe.

Ức chế các tế bào ung thư

Bên cạnh tác dụng chống viêm hiệu quả, aescin trong hạt dẻ cũng có tác dụng làm giảm đáng kể sự phát triển của tế bào khối u trong một số bệnh ung thư như ung thư gan, bệnh bạch cầu và đa u tủy.

Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng aescin có thể tiêu diệt các tế bào ung thư trong ung thư tuyến tụy và ung thư phổi. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này trước khi đưa ra kết luận chính xác.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Hạt dẻ giàu chất xơ có thể cải thiện tiêu hóa, giúp điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón. Đồng thời hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Loại hạt “đặc sản” mùa đông nghe tên đã thấy rẻ, vị ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ

Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt dẻ có chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ cơ thể khỏi bệnh mãn tính liên quan đến tim cũng như tăng cường sức khỏe tim mạch. Đồng thời các axit béo omega-3 phát huy hiệu quả trong việc làm giảm triglyceride và nồng độ cholesterol xấu bên trong cơ thể.

Giảm căng thẳng, chống stress

Trong hạt dẻ có chứa vitamin B6, riboflavin, thiamine và folate có khả năng cải thiện chức năng não bộ, chống lại chứng rối loạn thoái hóa thần kinh. Bên cạnh đó, để ngăn ngừa thoái hóa thần kinh, hạt dẻ có thể giảm bớt căng thẳng, chống stress hiệu quả.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Hạt dẻ chứa một lượng canxi, vitamin K, magiê và đồng là những chất thiết yếu giúp cải thiện sự chắc khỏe xương. Loại hạt này còn giúp giảm nguy cơ bị loãng xương, hỗ trợ giảm tỷ lệ gãy xương ở người cao tuổi.

Tăng khả năng miễn dịch

Hạt dẻ cung cấp 62% vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Hạt dẻ có chất chống oxy hóa tự nhiên tan trong nước giúp cơ thể phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân của bệnh truyền nhiễm cũng như loại bỏ các gốc tự do gây ung thư trong cơ thể.

Loại hạt “đặc sản” mùa đông nghe tên đã thấy rẻ, vị ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ

Ngăn ngừa bệnh mãn tính

Với đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, chất aescin trong hạt dẻ có tác dụng làm giảm sự phát triển của tế bào khối u một cách đáng kể. Hợp chất này mang lại hiệu quả trong việc phòng bệnh ung thư gan, bạch cầu, tủy, phổi và ung thư tuyến tụy.

Cung cấp năng lượng

Hạt dẻ cung cấp hàm lượng carbohydrate lớn, nhóm vitamin nhóm B giúp bổ sung glycogen, hỗ trợ cơ bắp tăng trưởng tốt hơn và năng lượng hao hụt, mất đi sau các buổi tập luyện. Nhờ chứa hàm lượng tinh bột, hạt dẻ sẽ cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể. Đặc biệt, với những người tập thể hình nên bổ sung hạt dẻ trong thực đơn mỗi ngày.

Hỗ trợ trẻ hóa làn da

Trong hạt dẻ, hàm lượng vitamin E giúp bạn có khả năng chống lão hóa, cho làn da khỏe khoắn hơn mỗi ngày. Hơn nữa, vitamin E còn có thể bảo vệ da khỏi tia cực tím, chống ung thư và đẩy lùi quá trình lão hóa sớm do những tác nhân bên ngoài.

Điều trị bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một tình trạng các tĩnh mạch bị sưng xung quanh hậu môn và trực tràng. Các triệu chứng phổ biến mà người bệnh thường gặp phải là: ngứa, đau và chảy máu trực tràng.

Với các đặc tính chống viêm, các chiết xuất từ hạt dẻ có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh trĩ bằng cách giảm viêm và sưng trong các tĩnh mạch chịu ảnh hưởng.

Loại hạt “đặc sản” mùa đông nghe tên đã thấy rẻ, vị ngon bổ dưỡng cho sức khoẻ

Sử dụng hạt dẻ được coi là an toàn, tuy nhiên trong một số trường hợp, nếu không được chế biến đúng cách, việc ăn hạt dẻ sẽ gây ra một số tác dụng phụ.

Hạt dẻ chưa qua chế biến có chứa một hợp chất gọi là aesculin. Chất này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho là không an toàn, có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Nhẹ thì gặp các vấn đề tiêu hóa, đau dạ dày, chóng mặt, đau đầu và ngứa. Nghiêm trọng hơn là ngộ độc, co giật cơ, tê liệt, hôn mê và thậm chí là tử vong. Do vậy để tránh các tác dụng phụ không mong muốn, bạn không nên ăn hạt dẻ chưa qua chế biến.

Ngoài ra, hạt dẻ còn có tương tác với một số loại thuốc như: Thuốc Coumadin ( chất là loãng máu): Hạt dẻ có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng tác dụng của chất làm loãng máu. Thuốc trị tiểu đường: Hạt dẻ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Kết hợp với thuốc trị tiểu đường hoặc insulin có thể làm tăng nguy cơ hạ đường huyết. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Hạt dẻ có thể làm giảm sự hấp thụ NSAID.

Hơn nữa, những người mắc bệnh thận hoặc gan không nên dùng hạt dẻ vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

5 loại rau dân dã nên ăn vào mùa lạnh, vừa rẻ tiền, vừa tốt cho sức khoẻ 5 loại rau dân dã nên ăn vào mùa lạnh, vừa rẻ tiền, vừa tốt cho sức khoẻ
Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não Những loại thảo mộc cực tốt cho sức khỏe trí não
Trời lạnh, uống gì cho ấm và tốt cho sức khỏe? Trời lạnh, uống gì cho ấm và tốt cho sức khỏe?
Diệu Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực đầy đủ 4 cấp dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Bộ Y tế vừa yêu cầu các bệnh viện tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh, bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ trường hợp cấp cứu.
Đăk Lăk:  Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Đăk Lăk: Nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản đi vào hoạt động

Ngày 23/4, Công ty cổ phần Cấp nước Đắk Lắk đã tổ chức Lễ khánh thành nhà máy sản xuất nước I-On kiềm công nghệ Nhật Bản tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN - Đột phá công nghệ không phẫu thuật hiện đại nhất 2024

Không ngừng đáp ứng mong muốn làm đẹp an toàn của khách hàng, các chuyên gia nghiên cứu của Viện Thẩm mỹ Quốc tế Changwon đã ứng dụng thành công phương pháp nâng mũi sụn sinh học lạnh SEOGSUN năm 2024 - nâng mũi không phẫu thuật.
Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nước luộc rau muống chuyển màu xanh đậm, có phải do thuốc trừ sâu?

Nhiều người lo lắng nước rau muống sau khi luộc chuyển màu xanh đậm, liệu có phải do hóa chất và thuốc trừ sâu bị tồn dư?
Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá giúp da sáng dáng xinh

Rau diếp cá từ lâu đã được sử dụng để cải thiện sức khỏe và làm đẹp da rất tốt. Nhờ có hàm lượng lớn vitamin cùng chất xơ và khoáng chất, rau diếp cá vừa có tác dụng chống viêm, vừa giúp da sáng, đều màu và làm mờ các vết thâm nám.
Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Tiêu chuẩn lựa chọn thức uống xây dựng lối sống lành mạnh của giới trẻ hiện nay

Để xây dựng một lối sống lành mạnh, giới trẻ cần đặt ra những tiêu chuẩn riêng cho bản thân. Đặc biệt là tiêu chuẩn trong việc duy trì chế độ ăn uống thường nhật cho đến lựa chọn sản phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể mỗi ngày.
Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024

Ca mắc sởi đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Nội là bé gái 10 tuổi, ở xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, đã được tiêm 3 mũi vaccine phòng sởi.
Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Chuyên gia cảnh báo điều nguy hiểm khi kết hợp trà sữa với mắm tôm

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội liên tục xuất hiện nhiều biến tấu trà sữa kết hợp với các nguyên liệu gây sốt như hành lá, ớt tươi, cơm nguội... Đặc biệt nhất là khi loại đố uống này được kết với mắm tôm, khiến người dùng chỉ cần nhìn thôi đã thấy “sởn gai ốc”.
Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe trị bệnh mất ngủ có thực sự hiệu quả?

Hoa hòe có dược tính đa dạng và đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe, điển hình các đối tượng đang gặp vấn đề về giấc ngủ, ngủ không ngon, không sâu giấc có thể sử dụng một số bài thuốc từ hoa hòe để giảm sự căng thẳng, mệt nhọc và cải thiện giấc ngủ.
Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

Đột quỵ và nhồi máu cơ tim là hai biến chứng nổi bật của tăng huyết áp

"Việt Nam nằm trong khu vực có tỷ lệ biến chứng đột quỵ cao, chỉ thấp hơn Trung Quốc một chút", GS.TS.BS Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam, nói tại hội thảo khoa học của Bệnh viện FV, ngày 20/4.
Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Chuyên gia chỉ 3 cách chọn thịt lợn sạch, tươi ngon, an toàn cho sức khỏe

Vấn đề tồn dư kháng sinh, chất bảo quản hay chất lượng thịt không đảm bảo luôn được người tiêu dùng quan tâm. Vì thế, việc phân biệt thịt an toàn và thịt không an toàn, bị ôi thiu là điều rất quan trọng với những người nội trợ.
Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ cực kỳ bổ dưỡng nhưng một số người không nên ăn

Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới có hương vị thanh mát, dịu ngọt cùng màu sắc hấp dẫn. Từ lâu, tác dụng của đu đủ đã được chứng minh thông qua hàng loạt các lợi ích sức khỏe nên loại trái cây này được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên loại quả được mệnh danh là “trái cây của các thiên thần” được cảnh báo không ăn toàn cho tất cả mọi người.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động