Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ

Phật thủ có thể làm thành nhiều món ngon, lại có tác dụng trị ho, giảm sốt.

Cùng họ với cam nên phật thủ có mùi thơm rất dễ chịu. Bên cạnh đó, loại quả này mang hình dáng như bàn tay Phật, mang ý nghĩa bao bọc, che chở cho chúng sinh nên phật thủ rất được ưa chuộng mỗi dịp Tết, thường dùng để bày mâm ngũ quả, dâng lên thần linh, gia tiên. Không giống cam, quýt hay chanh, phật thủ chỉ có vỏ và cùi, không có ruột. Chính bởi lẽ đó mà sau khi thắp hương, nhiều gia đình đem phật thủ vứt đi.

Phật thủ mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có công dụng trị ho, giảm sốt, giảm đau dạ dày,… Vậy nên, đừng vội vứt phật thủ đi, hãy tận dụng nó để làm một số món ăn, ngâm rượu, vừa tránh lãng phí lại vừa chữa bệnh.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Phật thủ không có ruột nên thường bị vứt đi sau khi đã thắp hương xong

Mứt phật thủ

Nguyên liệu: 2 quả phật thủ, 600g đường trắng

Cách làm:

Bước 1: Rửa sạch trái phật thủ với nước, sau đó để ráo lau thật khô.

Bước 2: Thái phật thủ thành hạt lựu, kích thước khoảng 1cm.

Bước 3: Luộc phật thủ ở lửa trung bình, sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa xuống, mở nắp và tiếp tục đun thêm 30-40 phút. Bước này giúp loại bỏ vị the, đăng đắng đặc trưng của loại quả này. Sau khi luộc xong, vớt ra rổ để ráo nước.

Bước 4: Ướp phật thủ với đường trong 15 phút để đường tan bớt. Sau đó cho lên bếp sên ở lửa trung bình, đảo đều để đường thấm vào phật thủ. Sên đến khi miếng phật thủ trở nên trong, nước đường kẹo lại sền sệt thì tắt bếp.

Bước 5: Vớt mứt ra rây để mứt nguội và rút bớt nước đường sau đó bảo quản trong lọ kín trong tủ lạnh ở ngăn mát.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Mứt phật thủ dễ làm lại có mùi vị ngon

Thành phẩm: Mứt phật thủ dẻo ngọt, có vị hăng hăng the the rất ngon mà không quá gắt cổ lại chữa ho, đau họng, đầy hơi. Phù hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc giải ngấy.

Ngâm rượu phật thủ

Nguyên liệu: 1kg phật thủ chín, rượu trắng trên 40 độ (rượu nếp càng tốt), bình thủy tinh ngâm rượu. Lưu ý chọn quả phật thủ đã chín vàng, không bị biến dạng, có mùi thơm đặc trưng và phải còn tươi. Những quả có mùi lạ là những quả đã bị phun thuốc sâu.

Tiến hành ngâm rượu: Rửa sạch quả phật thủ, dùng bản chải hoặc vải để cọ sạch từng kẽ của quả. Ngâm phật thủ với nước muối khoảng 30 phút rồi sau đó rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước. Tiếp đến, dùng dao cắt quả phật thủ thành từng miếng theo các kẽ.

Cho những lát phật thủ đã cắt vào trong bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg quả phật thủ và 5-6 lít rượu trắng. Đóng kín nắp bình, ngâm trong khoảng trên 6 tháng là có thể sử dụng dần.

Đừng vội vứt phật thủ đi, tận dụng làm mứt hay ngâm rượu vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Phật thủ ngâm rượu có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh

Bảo quản và sử dụng: Sau khi đã chế biến xong, rượu phật thủ cần được bảo quản trong điều kiện khô ráo thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ lý tưởng để bảo quản là khoảng dưới 25 độ C. Khi dùng rượu nên áp dụng ngày 2 lần, mỗi lần 1 chén nhỏ trong bữa ăn, uống trong 2 tháng. Khi uống được 2 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Rượu có tác dụng hỗ trợ triệu chứng chữa nấc, ăn vào nôn ngược trở ra, viêm khí quản mạn tính, ăn không tiêu, gan và dạ dày đau tức, đau dạ dày do lạnh, đau bụng do tì vị hư hàn, viêm gan truyền nhiễm, đau bụng kinh, huyết trắng ra nhiều và giải rượu.

Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí Tiếp khách bằng quýt xong đừng vội vứt vỏ đi, thử làm ngay món này vừa ngon vừa tránh lãng phí
Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ Nguyên liệu quen thuộc để ăn lẩu, vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ
Đừng vội vứt đi phật thủ bởi chúng là vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng Đừng vội vứt đi phật thủ bởi chúng là vị thuốc quý, có rất nhiều công dụng
Quỳnh Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây giúp giảm cân, lợi tiểu, tăng cường hệ miễn dịch

Cần tây là một loại rau phổ biến ở nhiều nước trên thế giới và được sử dụng nhiều để chế biến các món ăn khác nhau. Ngoài ra, Cần tây còn có tác dụng như giảm cân, hỗ trợ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch, lợi tiểu, giảm mỡ máu.
Tài xế và nguồn năng lượng đồng hành trong mỗi chuyến đi

Tài xế và nguồn năng lượng đồng hành trong mỗi chuyến đi

Làm bạn cùng chiếc vô lăng, người tài xế không chỉ cần kỹ năng cầm lái mà còn phải giữ cho mình luôn đầy năng lượng và sự tỉnh táo để đảm bảo an toàn trong mỗi chuyến đi.
Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt cho sức khoẻ?

Xạ đen được xem là một loại thảo dược có nhiều công dụng trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư, giải độc gan, cải thiện giấc ngủ...nhưng với người bình thường có nên uống xạ đen hàng ngày hay không?
Hiểu đúng về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày

Hiểu đúng về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày

Hạn sử dụng ghi trên nhãn thực phẩm giúp người tiêu dùng biết được thực phẩm có thể được lưu giữ trong bao lâu trước khi bắt đầu hỏng hoặc không thể ăn được và không nên ăn.
Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Sở Y tế TPHCM thông tin về kết quả vụ 15 học sinh bị ngộ độc do ăn phải thức ăn bị nhiễm độc tố vi khuẩn

Mới đây, Sở Y tế TPHCM công bố kết quả ban đầu về vụ việc 15 học sinh, tại 04 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn.
Bí quyết khởi đầu ngày mới cho trái tim khỏe mạnh

Bí quyết khởi đầu ngày mới cho trái tim khỏe mạnh

Bắt đầu ngày mới với những thói quen lành mạnh là chìa khóa để sở hữu một trái tim khỏe mạnh. Dưới đây là những bí quyết đơn giản giúp bạn bảo vệ sức khỏe tim mạch vào buổi sáng.
Cảnh báo về những quảng cáo trên facebook khiến người dân “tiền mất, tật mang”

Cảnh báo về những quảng cáo trên facebook khiến người dân “tiền mất, tật mang”

Mới đây, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã đưa ra cảnh báo về những “chiêu trò” của một số cơ sở làm đẹp thực hiện quảng cáo sai lệch với thực tế trên Facebook khiến cho người dân “tiền mất, tật mang”.
Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao giúp giải độc gan và cải thiện thị lực

Bí đao là loại thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt. Bí đao không chỉ có tác dụng giải nhiệt, giải khát mà còn có nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ.
Nắng nóng, bổ sung nước như thế nào cho đúng cách?

Nắng nóng, bổ sung nước như thế nào cho đúng cách?

Vào mùa nắng nóng, ngoài việc giải nhiệt cho cơ thể bằng các biện pháp làm mát như dùng quạt, điều hòa nhiệt độ, bơi lội,... Việc uống nước đúng cách không chỉ góp phần làm mát mà còn tăng sức đề kháng, giúp cơ thể khỏe mạnh trong tiết trời oi nóng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động