Đu đủ đâm là một đặc sản nổi tiếng của người Khmer ở huyện Tri Tôn |
Đu đủ đâm là món gỏi đu đủ của người Campuchia. Ở Việt Nam, tên gọi này xuất phát từ việc được chế biến bằng đâm (dầm hoặc giã) trong cối. Món ăn được bán nhiều ở vùng Bảy Núi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.
Trong tiếng Khmer, đu đủ đâm có tên là bốk-la-hông. Thành phần chính là đu đủ bào sợi. Để món ăn ngon, trái được chọn phải là loại sắp chín để "sau khi ăn vị ngòn ngọt ở cổ họng". Nguyên liệu còn lại là mắm ruốc. Một số nơi sử dụng mắm ba khía, thêm ít sợi rau muống bào, đậu đũa, cà rốt.
Địa điểm có nhiều quán ăn chế biến món "đu đủ đâm" là tại sóc Phnom Pi thuộc xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn), chỉ một đoạn đường chưa đến 500m có hơn 10 quán bán món ăn dân dã này. Vì vậy mà nơi đây được mệnh danh là con đường "đu đủ đâm" ở miền Tây.
Thành phần chính của món "đu đủ đâm" Tri Tôn là đu đủ bào sợi kết hợp với một số nguyên liệu, gia vị khác.
Món ăn thường được bán vào buổi chiều |
Để món ăn ngon, trái đu đủ được chọn phải là loại sắp chín (người miền Tây còn gọi là đu đủ mỏ vịt). Trong đó, một loại gia vị không thể thiếu là mắm ruốc, đây chính là bí quyết giúp món đu đủ đâm Tri Tôn thêm đậm đà, thơm ngon hơn.
Theo bí quyết của một trong những quán đu đủ đâm đầu tiên và đông khách ở sóc Phnom Pi, để giữ độ giòn, đu đủ sau khi bào sợi phải được ngâm qua nước muối loãng và để ướp lạnh.
Cô chủ quán có làm nước mắm rất đặc biệt để trộn gỏi, thường có đậu que, ruốc, nước mắm. Khi có khách gọi món, chủ quán lần lượt cho các nguyên liệu gồm: đường, muối, bột ngọt, hành tím, tỏi, ớt và một miếng chanh vào cối rồi đâm cho đều.
Sau đó, cho thêm ít cọng rau muống và các loại rau thơm, quế. Các nguyên liệu tiếp tục được đâm với lực nhẹ hơn để không bị nát.
Đu đủ đâm ở Phnom Pi dùng mắm ruốc, nghe có vẻ không "bắt" bằng trộn ba khía như ở một số nơi khác, nhưng tạo được hương vị riêng và khi ăn hương vị sẽ không lẫn vào đâu được. Đặc biệt khi ăn kèm sẽ thêm trứng vịt vữa (1 loại trứng có lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau).
Khi ăn món "đu đủ đâm", một chút béo của trứng vịt hòa với nước sốt gỏi, đu đủ giòn sần sật, vị mặn vừa phải của mắm, vị chua của chanh, vị béo của đậu phộng rang hay vị cay cay từ những miếng ớt hòa quyện vào nhau. Ăn đến đâu, tê đầu lưỡi đến đó.
Không gian quán Ri Na tuy không quá lớn nhưng lúc nào cũng nườm nượp người |
Chị Néang Srây Ny (27 tuổi, chủ quán đu đủ đâm Rina) cho biết, cơ sở của chị hoạt động được 10 năm nay, là tiệm đầu tiên ở sóc Phnom Pi sau đó mọi người thấy việc kinh doanh thuận lợi mới ồ ạt buôn bán theo, tạo nên đặc sản đu đủ đâm như hiện tại.
"Món ăn đu đủ đâm do em trai tôi học được khi đi ăn ở quán khác. Em thấy ngon và nguyên liệu cũng dễ tìm nên bảo mẹ tôi mở quán bán thử. Bên Campuchia chỉ bán gỏi đu đủ thôi nhưng gia đình tôi kết hợp bán thêm bò nướng, gà nướng các loại để đa dạng thực đơn", chị Srây Ny cho hay.
Quán Đu đủ đâm Ri Na hứa hẹn sẽ là điểm đến chuyên phục vụ món gỏi đặc sản mà bạn lần đầu du lịch An Giang không thể bỏ qua.
Gà đốt Ô Thum, đặc sản nức tiếng tại vùng đất Tri Tôn |
Mùa trâm chín ở vùng Bảy Núi |
Về vùng Bảy Núi thưởng thức bánh kà tum |