Có nên ăn rau sống không?

Rau sống là món ăn được nhiều người ưa thích, tuy nhiên các thông tin ăn rau sống nhiễm giun sán hay ngộ độc khiến nhiều người e ngại và không dám ăn.
Sức khỏe: Ngâm rau sống bằng nước muối loãng không loại trừ sạch mầm bệnhĂn lẩu, chớ dại nhúng các loại rau này kẻo “rước họa vào thân”Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Có nên ăn rau sống không?
Ăn rau sống tốt nhưng quan trọng phải tìm được nguồn sạch.

Về nguyên tắc ăn rau sống tốt hơn

Hiện nay, có những loại rau sống được người dân thường xuyên sử dụng như xà lách, rau mầm, rau diếp, rau mùi… Tuy nhiên, điều mọi người lo ngại là vấn đề an toàn khi ăn. PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ thực phẩm cho rằng: “Xét về mặt dinh dưỡng, ăn rau sống tốt hơn rau nấu chín. Bất cứ loại rau nào khi nấu chín chắc chắn sẽ mất dinh dưỡng. Tùy vào cách nấu, dinh dưỡng sẽ mất ít hay nhiều”.

Ông Thịnh cho biết có nhiều loại rau có thể ăn sống được như một số loại rau mầm, rau xà lách, rau cải… Vấn đề quan trọng nhất là làm sao chọn được rau sạch, rau ăn toàn để ăn sống lại không dễ dàng. “Nếu cứ ra chợ, siêu thị mua rau kể cả được gắn mác cũng chưa chắc đã là rau sạch. Mác trên bao bì chỉ để người dân yên tâm về tâm lý”, ông Thịnh nói.

TS.BS Từ Ngữ - Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết khi lựa chọn được các loại rau an toàn thì nên ăn sống vì nó sẽ có nhiều vitamin, khoáng chất. Hiện nay do nhiều người không tận mắt nhìn thấy quy trình sản xuất nên không dám ăn rau sống mua ở chợ. Điều này là đúng vì không biết nguồn gốc, tốt nhất không nên ăn, chưa kể còn ăn sống.

Có nên ăn rau sống không?
Nên ăn đa dạng các loại rau sống, nhất là rau gia vị.

Vì vấn đề an toàn có người không chọn rau lá để ăn sống, mà chọn rau mầm. Theo bác sĩ Từ Ngữ, điều này cũng tốt nhưng rau mầm phải được trồng đảm bảo, đúng quy trình. Một điều cần lưu ý, rau mầm không cung cấp nhiều vitamin như mọi người nghĩ, vì lá chưa phát triển. Ăn rau mầm chỉ được nhiều chất tăng trưởng và các enzyme tốt cho quá trình chuyển hóa của cơ thể.

Bác sĩ Từ Ngữ cho rằng nếu chọn được rau sống và rau mầm đảm bảo thì không nên ăn riêng mà nên trộn lẫn để ăn chung với nhau. Như vậy, vừa có được nguồn vitamin dồi dào, vừa có được các enzyme tốt cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nếu ăn rau sống đừng quên các loại rau gia vị. Rau húng, rau mùi, tía tô,…đều có thể ăn sống và tốt cho cơ thể. Ngoài vấn đề đa dạng các loại rau, tăng mùi vị hấp dẫn thì các loại rau gia vị còn có nhiều kháng sinh tự nhiên tốt.

Có nên ăn rau sống không?
Khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa.

Lương y Bùi Hồng Minh (Hội Đông y Ba Đình) cho biết tất cả các loại rau gia vị từ hành lá, ngổ, mùi, húng,… đều rất tốt và nên ăn thường xuyên. Trong đông y, đây đều là những vị thuốc quý, rất tốt cho sức khỏe con người. Khi ăn không nên ăn một loại rau, không ăn quá nhiều mà nên kết hợp ăn cùng các loại rau sống khác hoặc món ăn khác.

Việc chọn được rau sống sạch là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên, khâu sơ chế cũng cần rất cẩn thận, nhất là việc rửa. Bác sĩ Từ Ngữ cho biết rửa rau sống không nên vặn nhỏ rau ra trước khi rửa, mà nên để cả lá, cả bẹ. Việc cắt nhỏ rau ra rửa sẽ mất nhiều vitamin. Tương tự, không vò hoặc xoa rau quá mạnh trong chậu nước sẽ khiến rau dập nát.

Với các loại rau sống sạch đa số được trồng và tuân thủ nguyên tắc nghiêm ngặt. Do vậy, khi rửa không cần thiết phải rửa dưới vòi nước, chỉ cần rửa và ngâm với nước sạch là được. Vì khu trồng rau an toàn không thể có chó mèo hay tưới bằng chất thải như ngày xưa nên vấn đề nhiễm ký sinh trùng không đáng lo ngại.

Chuyên gia cũng khuyến cáo: “Nhớ không cho muối khi ngâm rau”. Muối không có tác dụng trong việc diệt trứng giun sán, không làm cho rau sạch hơn. Với các loại rau sống, ngâm muối càng làm rau nhanh nát, dễ thẩm thấu muối vào rau và ăn như vậy vừa mất vị, vừa thêm muối vào cơ thể.

Những lợi ích ăn rau sống

Có nên ăn rau sống không?
Rau sống là món ăn được nhiều người lựa chọn vì vừa mát, vừa dễ chế biến.

Ở Việt Nam, rau sống ăn kèm xuất hiện ở khá nhiều món ăn, thậm chí còn được coi như một món ăn trong bữa cơm hằng ngày.

Lượng chất dinh dưỡng trong rau sống cao hơn so với ăn chín. Thức ăn sau khi nấu chín lượng vitamin A, C sẽ mất đi đáng kể, ngoài ra một số chất khoáng trong rau sẽ hòa tan vào nước trong khi nếu ăn sống, lượng vitamin và khoáng chất hấp thu vào cơ thể sẽ nhiều hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra người ăn nhiều rau sống có tỷ lệ cao huyết áp thấp hơn 75% đối với người ăn ít rau sống, con số này ở bệnh tim mạch là 42%. Ăn nhiều rau sống giúp giảm lượng cholesterol trong máu, đặc biệt là giảm tình trạng đột quỵ xảy ra.

Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp lượng đường trong máu giảm và tăng độ nhạy của insulin. Ngoài ra một hệ tiêu hóa khỏe mạnh nhờ ăn rau sống giúp mọi người hạn chế bị táo bón, viêm ruột trong, loét dạ dày...

Rau sống là thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, giúp người giảm cân không nạp quá nhiều calo mà vẫn no bụng.

Nguy hiểm của rau không sạch

Có nên ăn rau sống không?
Ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu ăn không đúng cách sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mặc dù ăn rau sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu ăn không đúng cách thì đây lại là nguy cơ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của mọi người.

Theo các nghiên cứu chỉ ra, 92-100% các loại rau sống đều chứa các ký sinh trùng có hại cho sức khỏe, nếu không rửa sạch rau trước khi sử dụng thì có khả năng cao mắc các bệnh về đường ruột như nhiễm giun sán, tiêu chảy...

Nhiễm giun sán là bệnh lý thường gặp nhất do ăn rau sống không được rửa sạch sẽ với tỷ lệ từ 5 - 7%. Người bệnh nhiễm giun sán có thể bị động kinh, liệt tay chân, rối loạn trí nhớ nếu không được điều trị kịp thời.

Bên cạnh nhiễm giun sán, ngộ độc thực phẩm do ăn rau sống chứa các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng có thể xảy ra. Vì vậy mọi người nên chọn mua rau sống ở những nơi đảm bảo rau sạch, rửa và ngâm nước muối trước khi sử dụng.

Loại nấm được ví như “vàng đen” của núi rừng, là kho collagen cực tốt cho sức khỏe Loại nấm được ví như “vàng đen” của núi rừng, là kho collagen cực tốt cho sức khỏe
Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng Măng tây chế biến được nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng
5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống 5 loại nước ép tốt cho sức khỏe nên bổ sung vào chế độ ăn uống
5 loại thịt là 5 loại thịt là "thịt nhân tạo", nên hạn chế ăn tránh hiểm họa về sau
Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội? Bữa sáng nên ăn mỳ tôm hay cơm nguội?
Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe Những thực phẩm giàu vitamin C giúp tăng cường sức khỏe
Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe Tỏi tây - Thực phẩm đa công dụng cho sức khỏe
Thanh An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp ăn lành mạnh cho sức khỏe. Áp dụng chế độ ăn này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, cải thiện cân nặng và sống khỏe mạnh hơn.
Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm an toàn thực phẩm

Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp).
Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cơ thể dễ mất nước nên gặp nhiều bệnh vặt như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, hay nỗi mẩn ngứa…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Ban quản trị của chuỗi cửa hàng Cột Điện Quán thống nhất đình chỉ vĩnh viễn cơ sở tại Thái Bình để xảy ra sự việc patê có giòi.
Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Khi bị ngộ độc thực phẩm tại nhà nên xử lý như thế nào?

Ngộ độc thực phẩm là tình trạng dễ gặp trong bữa ăn. Ngộ độc thực phẩm có thể nhẹ cũng có thể nặng thậm chí là rất nặng cần cấp cứu và điều trị kịp thời. Vậy nếu gặp phải tình uống bị ngộ độc thực phẩm thì cần phải xử lý như thế nào?
T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, dùng nước ép cần tây hoặc pha bột cần tây đang được rất nhiều người sử dụng để giảm cân và tăng cường sức khỏe. Vậy cần tây giúp giảm cân như thế nào, nên uống vào thời điểm nào là tốt nhất?
Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khi đang chuẩn bị dùng bữa với pate tại cơ sở bánh mì chảo Cột Điện Quán tại Thái Bình, thực khách hoảng hồn phát hiện trong chảo đồ ăn lúc nhúc giòi còn đang ngọ nguậy.
Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

AstraZeneca vừa thông tin, vắc xin phòng COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới, vậy ở Việt Nam Việt Nam không còn vắc xin AstraZeneca không?
Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen là loại hạt được người Việt Nam sử dụng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mè đen không chỉ mang hương vị thơm ngon còn còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ.
Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

AstraZeneca cho biết Vaccine Vaxzevria bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.
Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Phát hiện vi khuẩn Salmonella có trong mẫu xét nghiệm vụ ngộ độc bánh mì

Liên quan đến vụ nhiều người nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì trên địa bàn phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh (Đồng Nai). Theo thông tin từ Sở Y tế Đồng Nai, tính đến cuối 16 giờ 30, ngày 7/5, đơn vị này không ghi nhận trường hợp mới nhập viện.
Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã ký Công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương triển khai các biện pháp ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm.
Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Nhắc đến ẩm thực Xứ Đoài sẽ không thể bỏ qua món cháo se Hạ Mỗ. Món ăn dân dã đồng quê có từ thời tiền Lý, gắn với sự tích khao quân của hoàng tử Lý Bát Lang ở thành Ô Diên - Kinh đô của nhà nước Vạn Xuân dưới triều hậu Lý Nam Đế.
BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

Trong những ngày đầu tháng 5 lịch sử, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân, hướng về Điện Biên, trong đó nổi bật là đồng hành cùng Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ 2024 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”- gây quỹ xây trường học cho vùng sâu; Trình chiếu 3D mapping bức tranh Panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.
Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Nhiều người cho rằng, khi bị sốt có thể xông hơi, cạo gió, nhưng phương pháp này có phù hợp với bệnh nhân sốt xuất huyết?
Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Có nhiều người lầm tưởng rằng protein chỉ có trong thịt, thực tế thì nhiều loại rau cũng chứa hàm lượng protein cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với ăn nhiều thịt.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động