Có gì bên trong cơ sở sản xuất Rượu Nếp Đất Lúa?
Khuyến cáo: Cảnh báo khẩn cấp ngộ độc tử vong do uống Rượu Nếp Đất Lúa Cà Mau: Sẵn sàng cho vụ lúa trên đất nuôi tôm |
Mới đây Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên đã tiến hành kiểm tra dây chuyền từng cho ra lò hàng ngàn lít rượu mỗi ngày của cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, ở Trương Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên.
Trước đó như Thương hiệu & Sản phẩm đã đưa tin, ngày 12/11/2020 Cục An toàn thực phẩm nhận được Công văn số 1449/BM-CV của Bệnh viện Bạch Mai về việc tiếp nhận 07 bệnh nhân trong 02 vụ ngộ độc methanol sau khi uống rượu trên địa bàn tỉnh Bắc Giang. Trong đó có 01 bệnh nhân tử vong, 01 bệnh nhân suy giảm thị lực nặng và di chứng thần kinh.
Bên trong cơ sở sản xuất Rượu Nếp Đất Lúa. Ảnh VTV Digital |
Các bệnh nhân này đã cùng uống một loại rượu, thông tin trên nhãn: Rượu nếp; Can 30 lít, ≤ 29,9% Vol. Cơ sở sản xuất rượu Đất Lúa, địa chỉ: Trung Xá, Toàn Thắng, Kim Động, Hưng Yên, ĐT: 0979441232.
Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng: Tạm thời không mua và không sử dụng sản phẩm nêu trên cho đến khi có kết luận cuối cùng của Bộ Công thương. Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đến ngay cơ ở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.
Cục An toàn thực phẩm đã chuyển toàn bộ thông tin cho Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công thương để điều tra, truy xuất nguồn gốc, xử lý sản phẩm và áp dụng các biện pháp khắc phục sự cố về an toàn thực phẩm theo quy định của Luật An toàn thực phẩm.
Hình ảnh cơ sở sản xuất rượu gây ngộ độc. Ảnh VTV Digital |
Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên rượu của cơ sở này gây ngộ độc chết người. Trước đó vào hồi đầu tháng 4 năm nay, tại xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã có 2 người tử vong, nhiều người nguy kịch phải cấp cứu sau khi uống rượu của cơ sở này.
Sau khi vụ việc xảy ra, chủ cơ sở sản xuất rượu này đã bị bắt tạm giam, toàn bộ mẫu rượu và cơ sở đã bị niêm phong từ đó đến nay.
Theo nhận định của lãnh đạo Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Hưng Yên, rất có thể, nguyên nhân vụ ngộ độc rượu vừa mới xảy ra là do rượu của cơ sở này còn tồn trên thị trường. Điều đó cho thấy, rượu độc có tác hại khủng khiếp như thế nào, khi đã được sản xuất và tiêu thụ.
Phía Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hưng Yên cho biết, năm 2018, đơn vị này lấy mẫu kiểm nghiệm 1 lần. Kết quả khi đó mẫu rượu hoàn toàn bình thường.
Hiện tại, các dụng cụ dùng để sản xuất đều đã bị niêm phong để phục vụ công tác điều tra.