Si Ma Cai là vùng cao núi đá khắc nghiệt và khó khăn nhất của tỉnh Lào Cai, với “đặc sản” nổi bật là núi cao, khe sâu, đá nhiều hơn đất và khô hạn, thiếu nước. Thực hiện Nghị quyết 22 của Tỉnh ủy, với phương châm “biến khó khăn thành lợi thế”, huyện tập trung vào hai mũi đột phá là chăn nuôi đại gia súc và trồng cây ăn quả ôn đới để xóa nghèo nhanh và bền vững.
Huyện vùng cao Si Ma Cai có 13 xã, với hơn 6.500 hộ dân, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, Nùng, Phu Lá, diện tích tự nhiên rộng nhưng nhiều núi cao, vực sâu, đá nhiều hơn đất, lại khô hạn, thiếu nước tưới, cho nên canh tác nông nghiệp rất khó khăn. Từ lâu, đồng bào các dân tộc Mông, Nùng, Phu Lá… ở đây đã có kinh nghiệm nuôi trâu, bò, ngựa, dê nhưng nhỏ lẻ, phân tán, chủ yếu để tự sản tự tiêu, tự cung tự cấp cho nên hiệu quả kinh tế thấp.
Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với phương châm “biến khó khăn thành lợi thế”, huyện vùng cao biên giới Si Ma Cai đã và đang tập trung vào chăn nuôi đa gia súc và trồng cây rau màu, trong đó có cây ngô ngọt để xóa nghèo nhanh và bền vững.
T
Trồng ngô ngọt ở Si Ma Cai đang mang lại hiệu quả kinh tế khá tích cực
Vụ xuân năm 2020, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Si Ma Cai đã phối hợp với Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung (Thanh Hóa) triển khai mô hình trồng ngô ngọt quy mô 10,6 ha trên đất ruộng 1 vụ, với sự tham gia của 22 hộ dân và 2 tập thể.
Tham gia mô hình, các hộ được ứng trước 100% giống ngô ngọt Hi-Brix58, phân bón, được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, tham gia các cuộc hội thảo. Toàn bộ sản phẩm được Công ty Cổ phần thực phẩm xuất khẩu Hà Trung cam kết thu mua với giá niêm yết theo thời điểm.
Đến nay, mô hình này đã cho thu hoạch, năng suất đạt khoảng 18 tấn/ha, với giá bán 2.800 đồng/kg, trừ chi phí, người dân thu lãi trên 39,6 triệu đồng/ha, cao gấp 2 lần so với trồng ngô lai, gấp 4 lần so với trồng ngô địa phương và gấp 1,5 lần so với trồng lúa. Nhân dân chỉ cần thu hoạch bắp tươi, vận chuyển ra điểm tập kết và bán cho doanh nghiệp.
Giống ngô ngọt Hibrix58 có khả năng thích ứng rộng, thích hợp trồng trên đất nương đồi (trồng từ tháng 4 đến tháng 8) và đất ruộng (trồng từ tháng 3 đến tháng 5) trồng trước vụ mùa vùng cao; thời gian sinh trưởng từ 95 – 110 ngày, tỷ lệ nảy mầm cao, cây cao cứng khỏe, bộ rễ chân kiềng lan rộng nên khả năng chống đổ tốt nếu gặp mưa bão.
Đặc biệt, giống ngô Hibrix58 bắp to, có thể đạt 2 bắp trên cây, mỗi bắp tươi đạt trọng lượng từ 300g trở lên, kháng sâu bệnh tốt, dễ thích ứng với điều kiện thời tiết khắc nghiệt và khí hậu của địa phương. Bộ lá xanh đậm bền cho tới khi thu hoạch, thân lá sau khi thu hoạch thích hợp sử dụng làm thức ăn cho trâu, bò.
Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Công ty mở điểm bán các sản phẩm ngô đóng hộp (ngô hạt nguyên chất và ngô hộp dạng bột) do Công ty sản xuất trên địa bàn trong và ngoài huyện, nhằm quảng bá sản phẩm và tạo mối liên kết sản xuất, tiêu thụ bền vững.
Thời gian tới, huyện Si Ma Cai và chính quyền các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân mở rộng diện tích trồng ngô ngọt gắn với tiêu thụ sản phẩm, nhằm nâng cao năng suất, hiệu quả trên diện tích đất canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân.
Viên Minh