Cao Bằng: Xác lập quyền sở hữu cho sản phẩm thạch đen huyện Thạch An
Thạch đen (sương sáo) là 1 loại cây thân thảo, dễ trồng, dễ chăm sóc và thu hoạch đồng thời mang lại giá trị kinh tế cao gấp 4 lần cây lúa.
Sản phẩm thạch đen có vị hơi ngọt, mát, công dụng mát gan, thanh nhiệt, nhuận tràng, ổn định huyết áp, chống lão hóa. So với các vùng nguyên liệu của cả nước, nguyên liệu thạch khô Thạch An có hàm lượng gel cao và chất lượng tốt nhất. Từ lâu, sản phẩm thạch đen của huyện Thạch An đã trở thành sản phẩm hàng hóa, là loại cây trồng mũi nhọn giúp người dân giảm nghèo, nâng cao đời sống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Cây thạch đen được trồng tại huyện Thạch An |
Để khai thác và khẳng định giá trị của sản phẩm trên thị trường, UBND huyện Thạch An đã có Quyết định số 2590/QĐ-UBND ngày 21/9/2020 về việc phê duyệt điều chỉnh kế hoạch sử dụng vốn sự nghiệp thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020 nhằm tăng diện tích trồng cây thạch đen.
Bên cạnh đó, từ năm 2019 đến nay, từ nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN cấp tỉnh, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh đã thực hiện Dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Thạch An” cho các sản phẩm từ cây thạch đen của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng”.
Đến nay, cây thạch đen khô và sản phẩm được chế biến từ cây thạch đen đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tại Quyết định số 105683/QĐ-SHTT ngày 16/12/2020, nhãn hiệu do UBND huyện Thạch An làm chủ sở hữu.
Sản phẩm từ cây thạch đen khô |
Theo UBND huyện Thạch An, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XX, nhiệm kỳ 2021 - 2025 tiếp tục xác định cây thạch đen là cây trồng chủ lực để phát triển kinh tế của huyện.
Để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng, đưa cây thạch đen trở thành cây trồng chủ lực. Năm 2021, huyện Thạch An xây dựng kế hoạch phát triển tổng thể và các giải pháp đồng bộ như xây dựng vùng nguyên liệu, tăng cường kết nối; hỗ trợ, đồng hành cùng các hộ dân sản xuất trong việc quản lý, khai thác, quảng bá; chú trọng tập huấn kỹ thuật sản xuất sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho nông dân; kêu gọi đầu tư, xây dựng nhà máy chế biến sâu các sản phẩm từ cây thạch đen tại địa bàn huyện,... từ đó giúp nâng cao năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, đồng thời giúp cải thiện và nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân.