Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Rau sống là món ăn phổ biến trong các mâm cơm nhà của người Việt. Ngày Tết, mọi nhà đều thích có một rổ rau sống ăn kèm cho "mát ruột", cho đỡ ngán khi dùng cùng những món rán, món chiên, món cuốn... Tuy vậy rau sống là nguồn thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn và dễ gây ra các vụ ngộ độc thực phẩm hơn nhiều loại thực phẩm khác.
Cách chọn thực phẩm khô dịp Tết đảm bảo, an toàn Người cao tuổi bổ sung ngay những loại thực phẩm này vào thực đơn để có được sức khoẻ dẻo dai Tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm
Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Rau là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại rau, chẳng hạn như rau diếp, rau bina, bắp cải, cải xoăn và cải ngọt,… cung cấp các chất dinh dưỡng giúp bảo vệ bạn khỏi bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh ung thư .

Nhưng các loại rau và trái cây dều có thể bị nhiễm khuẩn. Rửa rau không giúp loại bỏ tất cả vi trùng vi khuẩn do chúng bám chặt trên bề mặt hoặc nằm sâu trong cấu trúc lá. Nếu bạn ăn các món rau sống, như món salad hoặc món cuốn, sử dụng rau không sạch, bạn có thể gặp các vấn đề về sức khỏe.

CDC Hoa Kỳ ước tính rằng vi khuẩn, vi trùng trên rau sống gây ra một tỷ lệ lớn các ca bệnh nhiễm độc thực phẩm ở Hoa Kỳ. Các loại rau và các loại rau củ khác là nguồn chính lây nhiễm vi khuẩn E. coli cũng như các vi trùng có hại khác được tìm thấy trên rau như norovirus , Salmonella , Listeria và Cyclospora.

Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể gặp phải ngộ độc thực phẩm, nhưng một số nhóm người có nguy cơ cao hơn, như người lớn từ 65 tuổi trở lên, trẻ em dưới 5 tuổi, những người có vấn đề về sức khỏe hoặc dùng thuốc làm giảm khả năng chống lại vi trùng và bệnh tật của cơ thể (hệ thống miễn dịch suy yếu) và phụ nữ có thai.

Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách xử lý và sơ chế rau một cách an toàn theo các chuyên gia dinh dưỡng và thực phẩm:

Tất cả các loại rau nên được rửa kỹ trước khi ăn, cắt hoặc nấu.

Cách tốt nhất để rửa rau xanh là gì?

Cách tốt nhất để rửa rau là rửa dưới vòi nước chảy. Các nghiên cứu cho thấy rằng bước này giúp loại bỏ một số vi trùng và bụi bẩn trên rau cũng như các loại rau và trái cây khác. Nhưng không có phương pháp rửa nào có thể loại bỏ tất cả vi trùng.

Các bước rửa rau để ăn sống:

Rửa tay trong ít nhất 20 giây bằng xà phòng và nước trước và sau khi sơ chế rau xanh.

Loại bỏ bất kỳ lá bị rách hoặc bầm tím nào. Ngoài ra, loại bỏ các lá bên ngoài của bắp cải và đầu rau diếp.

Rửa sạch các lá còn lại dưới vòi nước chảy. Dùng tay chà nhẹ để giúp loại bỏ vi trùng và bụi bẩn.

Để ráo hoặc lau khô lá xanh bằng vải sạch hoặc khăn giấy.

Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Có nên ngâm rau trước khi rửa?

Bạn không nên ngâm rau lá. Nếu bạn ngâm chúng trong bồn rửa, vi trùng trong bồn có thể làm ô nhiễm rau xanh. Nếu bạn ngâm chúng trong chậu, vi trùng trên một lá có thể lây lan sang các lá khác. Rửa sạch lá xanh dưới vòi nước chảy là cách tốt nhất.

Có nên rửa rau bằng giấm, nước cốt chanh, xà phòng, chất tẩy rửa hoặc nước rửa chuyên biệt không?

Sử dụng nước chảy bình thường để rửa rau và các sản phẩm khác. Có thể sử dụng giấm nhà bếp và nước chanh, nhưng không có nghiên cứu cụ thể cho thấy giấm hoặc nước chanh tốt hơn nước lọc.

Không rửa rau hoặc các sản phẩm khác bằng xà phòng, chất tẩy rửa. Không sử dụng dung dịch thuốc tẩy hoặc chất khử trùng khác để rửa rau.

Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Những lưu ý an toàn thực phẩm khi lựa chọn, bảo quản và chuẩn bị rau xanh và các sản phẩm khác?

Chọn rau và các loại rau và trái cây khác không bị dập hoặc hư hỏng.

Đảm bảo rằng các sản phẩm cắt sẵn, chẳng hạn như salad đóng gói hoặc trái cây và rau cắt sẵn, được làm lạnh hoặc ướp đá tại cửa hàng.

Tách sản phẩm ra khỏi thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng trong giỏ hàng, túi hàng tạp hóa và tủ lạnh của bạn.

Bảo quản rau, xà lách và tất cả các sản phẩm cắt sẵn và đóng gói trong tủ lạnh sạch với nhiệt độ được đặt ở 40°F hoặc lạnh hơn.

Sử dụng thớt và đồ dùng riêng cho sản phẩm và thịt sống, thịt gia cầm, hải sản và trứng. Nếu đó không phải là một lựa chọn, hãy chuẩn bị sản phẩm trước khi làm việc với thịt sống.

Rửa đồ dùng, thớt và bề mặt bếp bằng nước xà phòng nóng sau mỗi lần sử dụng.

Nấu chín kỹ hoặc vứt bỏ bất kỳ sản phẩm nào có tiếp xúc với thịt sống, thịt gia cầm, hải sản hoặc nước ép của chúng.

Làm lạnh sản phẩm đã nấu chín hoặc đã cắt, bao gồm cả sa lát, trong vòng 2 giờ (1 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 90°F, chẳng hạn như trong xe hơi nóng hoặc đi dã ngoại).

Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Cách rau bị nhiễm vi trùng?

Vi trùng gây bệnh cho con người có thể được tìm thấy ở nhiều nơi, kể cả trong đất, trong phân hoặc phân của động vật, trong tủ lạnh và trên bề mặt nhà bếp.

Vi trùng có thể làm ô nhiễm lá xanh ở nhiều công đoạn trước khi bạn ăn. Ví dụ, vi trùng từ phân bón có thể xâm nhập vào nước tưới tiêu hoặc các cánh đồng nơi rau mọc. Vi trùng cũng có thể xâm nhập vào rau trong các cơ sở đóng gói và chế biến, trong xe tải dùng để vận chuyển, từ bàn tay chưa rửa của người chế biến thực phẩm và trong nhà bếp. Để ngăn ngừa ô nhiễm, bạn nên chọn mua rau xanh được trồng và xử lý an toàn tại tất cả các điểm từ trang trại đến bàn ăn.

Có phải rau xanh hữu cơ ít bị ô nhiễm hơn những loại không hữu cơ?

Tất cả các loại sản phẩm, bao gồm cả rau xanh hữu cơ, có thể bị nhiễm vi trùng có hại ở bất kỳ điểm nào từ trang trại đến bàn ăn. Không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy rau xanh hữu cơ an toàn hơn và ít nhiễm khuẩn hơn.

Cách chọn và rửa để có món rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm

Nếu bạn sở hữu một vườn rau, làm thế nào để giữ rau của bạn sạch và lành?

Vườn nhà có thể là một nguồn trái cây và rau quả tuyệt vời. Thực hiện theo các mẹo sau để giúp ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm:

Hãy trồng khu vườn của bạn cách xa chuồng gia súc, thùng ủ phân và khu chứa rác, chất thải.

Tưới nước cho khu vườn của bạn bằng nước sạch.

Không để nước bẩn, kể cả nước mưa chảy tràn vào khu vực trồng rau.

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn học đường Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm bữa ăn học đường
Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học
Chọn loại rau ít người trồng để khởi nghiệp, 9x bất ngờ có thu nhập 12 triệu đồng/ tháng Chọn loại rau ít người trồng để khởi nghiệp, 9x bất ngờ có thu nhập 12 triệu đồng/ tháng
Bao lâu nên gội đầu 1 lần để đảm bảo sức khỏe mái tóc? Bao lâu nên gội đầu 1 lần để đảm bảo sức khỏe mái tóc?
Những cách siêu đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả Những cách siêu đơn giản để loại bỏ thuốc trừ sâu khỏi rau củ quả
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết Tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ngày Tết
Thứ rau nhỏ mọn bị “ngược đãi”, xưa không ai để ý nay xuống phố được săn lùng giá 40.000 đồng/kg Thứ rau nhỏ mọn bị “ngược đãi”, xưa không ai để ý nay xuống phố được săn lùng giá 40.000 đồng/kg
Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên Những thực phẩm gần gũi lại có thể giảm axit dạ dày một cách tự nhiên
Việt Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, sử dụng điều hòa cho trẻ như thế nào là hợp lý?

Nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát như quạt, điều hòa là nhu cầu cần thiết, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, việc cho trẻ, nhất là trẻ dưới 18 tháng sử dụng điều hòa, quạt điện không hợp lý rất dễ để lại hệ lụy với sức khỏe.
Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nước ép ổi nếu uống vừa đủ và nguyên chất (không thêm đường và đá) sẽ tốt cho sức khỏe, nhưng lại khiến người uống tự bỏ đi một số chất, nhất là chất xơ và một phần vitamin C có trong loại quả này.
Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng - Siêu thực phẩm giàu vitamin C

Củ cải trắng là một loại thực phẩm phổ biến với nhiều lợi ích sức khỏe. Loại củ này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể.
Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải - Bí quyết cho sức khỏe toàn diện

Chế độ ăn Địa Trung Hải là phương pháp ăn lành mạnh cho sức khỏe. Áp dụng chế độ ăn này có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính, cải thiện cân nặng và sống khỏe mạnh hơn.
Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Những giải pháp giúp có sức khỏe tốt vào mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng, oi bức khiến cơ thể dễ mất nước nên gặp nhiều bệnh vặt như: mụn nhọt, nhiệt miệng, phát ban, hay nỗi mẩn ngứa…
Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Bí quyết sống khỏe từ thiên nhiên nhờ 8 loại trái cây bổ dưỡng

Trái cây là nhóm thực phẩm cần thiết cho tất cả mọi người, dưới đây là những loại trái cây phổ biến, dễ tìm giúp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Bộ Y tế thông tin chính thức về tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca

Theo Bộ Y tế, huyết khối kèm theo hội chứng giảm tiểu cầu liên quan đến vaccine AstraZeneca là tác dụng phụ rất hiếm gặp và thường chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn sau tiêm. Đối với những người đã tiêm vaccine này, không cần thực hiện xét nghiệm D-dimer hay bất kỳ xét nghiệm đông máu nào.
Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Dự báo diễn biến thiên tai phức tạp, mưa bão xuất hiện nhiều

Biến đổi khí hậu tiếp tục tác động nên năm 2024 dự báo sẽ có diễn biến thiên tai phức tạp gồm cả nắng nóng, hạn mặn, dông lốc mưa đá hơn mức bình thường vào nửa đầu năm và mưa, bão, lũ, ngập lụt xuất hiện nhiều, tập trung vào nửa cuối năm. Đây là kịch bản tác động khá giống với hình thái diễn biến ENSO năm 2020.
Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Hạt chia một loại thực phẩm tốt, có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ngoài tác dụng cung cấp chất dinh dưỡng cho sức khoẻ, hạt chia còn giúp phòng một số bệnh như: Chống oxy hóa, tim mạch, giảm đường trong máu…
Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen - "Kho báu" tiềm ẩn dưới bùn

Củ sen không chỉ là một loại thực phẩm quen thuộc trong mâm cơm của người Việt mà còn là "kho tàng" dinh dưỡng dồi dào, mang đến lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời - là nguồn sống nhưng cũng là mối nguy hại cho đôi mắt

Ánh nắng mặt trời mang đến nguồn sống cho muôn vật, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đôi mắt. Nếu tiếp xúc quá nhiều với tia UV (tia cực tím), mắt có thể bị tổn thương nghiêm trọng.
Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Đình chỉ vĩnh viễn cơ sở bánh mì patê có giòi ở Thái Bình

Ban quản trị của chuỗi cửa hàng Cột Điện Quán thống nhất đình chỉ vĩnh viễn cơ sở tại Thái Bình để xảy ra sự việc patê có giòi.
T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

T&T Group trao tặng 5 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho người nghèo tỉnh Điện Biên

Tập đoàn T&T Group đã trao ủng hộ tỉnh Điện Biên 5 tỷ đồng (tương ứng với 100 căn nhà), góp phần không nhỏ vào thành công chung của Đề án làm 5.000 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương cũng như từng bước hiện thực hóa mục tiêu xóa nhà tạm, dột nát, không an toàn trên địa bàn tỉnh.
Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Uống nước ép cần tây vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe?

Hiện nay, dùng nước ép cần tây hoặc pha bột cần tây đang được rất nhiều người sử dụng để giảm cân và tăng cường sức khỏe. Vậy cần tây giúp giảm cân như thế nào, nên uống vào thời điểm nào là tốt nhất?
Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khách tá hỏa phát hiện pate lúc nhúc giòi ở quán bánh mì chảo

Khi đang chuẩn bị dùng bữa với pate tại cơ sở bánh mì chảo Cột Điện Quán tại Thái Bình, thực khách hoảng hồn phát hiện trong chảo đồ ăn lúc nhúc giòi còn đang ngọ nguậy.
Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

Việt Nam không sử dụng vắc xin COVID-19 của AstraZeneca từ tháng 7/2023

AstraZeneca vừa thông tin, vắc xin phòng COVID-19 do hãng nghiên cứu và sản xuất sẽ rút giấy phép, thu hồi toàn bộ vắc xin trên toàn thế giới, vậy ở Việt Nam Việt Nam không còn vắc xin AstraZeneca không?
Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen - Kho tàng chất chống oxy hóa cho sức khỏe và sắc đẹp

Mè đen là loại hạt được người Việt Nam sử dụng phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Mè đen không chỉ mang hương vị thơm ngon còn còn chứa nhiều khoáng chất tự nhiên và các hợp chất hữu cơ.
Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

Vì sao AstraZeneca thu hồi vaccine Covid-19 trên toàn cầu?

AstraZeneca cho biết Vaccine Vaxzevria bị thu hồi vì lý do thương mại và không còn được sản xuất hoặc cung cấp nữa, thay vào đó là các loại vaccine hữu hiệu hơn, có khả năng phòng chống nhiều biến chủng COVID-19 mới.
Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt thế nào là đúng cách và tốt cho sức khỏe?

Ăn các loại hạt vốn được khuyến cáo là tốt cho sức khỏe, nhưng có 2 loại hạt dễ gây ung thư, nguy cơ cao hơn cả thịt ba chỉ nướng nhưng nhiều người vô tư ăn, đó là những loại nào?
Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Cháo se Hạ Mỗ - món ăn độc lạ của người dân xứ Đoài

Nhắc đến ẩm thực Xứ Đoài sẽ không thể bỏ qua món cháo se Hạ Mỗ. Món ăn dân dã đồng quê có từ thời tiền Lý, gắn với sự tích khao quân của hoàng tử Lý Bát Lang ở thành Ô Diên - Kinh đô của nhà nước Vạn Xuân dưới triều hậu Lý Nam Đế.
BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

BAC A BANK đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân Điện Biên – Mảnh đất anh hùng

Trong những ngày đầu tháng 5 lịch sử, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) đồng hành cùng chuỗi hoạt động tri ân, hướng về Điện Biên, trong đó nổi bật là đồng hành cùng Cuộc đua xe đạp “Về Điện Biên Phủ 2024 - Cúp Báo Quân đội nhân dân”- gây quỹ xây trường học cho vùng sâu; Trình chiếu 3D mapping bức tranh Panorama 3D “Chiến dịch Điện Biên Phủ”.
Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Sốt xuất huyết có nên cạo gió không?

Nhiều người cho rằng, khi bị sốt có thể xông hơi, cạo gió, nhưng phương pháp này có phù hợp với bệnh nhân sốt xuất huyết?
Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Bí quyết bổ sung protein đầy đủ không chỉ từ thịt

Có nhiều người lầm tưởng rằng protein chỉ có trong thịt, thực tế thì nhiều loại rau cũng chứa hàm lượng protein cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn so với ăn nhiều thịt.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Chế độ dinh dưỡng cho người bị viêm xoang

Viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm các xoang cạnh mũi. Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa tái phát.
Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Mẹo “đánh bay” đau cổ, lưng khi đi tàu xe

Kỳ nghỉ dài là cơ hội để chúng ta có những chuyến du lịch xa để nghỉ ngơi, lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, những khó chịu từ đau vùng cổ gáy và thắt lưng khi di chuyển bằng phương tiện giao thông sẽ ảnh hưởng đến niềm vui của kỳ nghỉ. Vậy khắc phục thế nào?
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động