Bất chấp dịch Covid-19, ngành nông nghiệp đạt đỉnh cao mới

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, với tốc độ tăng giá trị 3,82% thì tăng trưởng nông nghiệp lại đạt đỉnh cao mới trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của dịch Covid-19
Đầu tư 440 tỷ đồng hỗ trợ hợp tác xã phát triển vùng nguyên liệu nông lâm sản Bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021 Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu đến năm 2025 tăng trưởng xuất khẩu đạt 5%/năm
trong bức tranh tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản là điểm sáng nhất
Trong bức tranh tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản là điểm sáng nhất

Nông nghiệp vẫn khẳng định vai trò là trụ đỡ của nền kinh tế

Theo báo cáo từ Tổng cục Thống kê, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản 6 tháng đầu năm 2021 diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi, năng suất cây trồng đạt khá, đặc biệt là lúa Đông Xuân đạt năng suất cao nhất từ trước tới nay (68,3 tạ/ha); chăn nuôi lợn phục hồi và chăn nuôi gia cầm phát triển tốt, tổng đàn lợn và gia cầm thời điểm cuối tháng 6 ước tăng lần lượt 11,6% và 5,4% so với cùng thời điểm năm trước. Xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu phục hồi, nhu cầu nhập khẩu cá tra tại các thị trường nước ngoài tăng trở lại, sản lượng tôm thẻ chân trắng 6 tháng đầu năm tăng 15,4% so với cùng kỳ năm trước.

Trong mức tăng chung của toàn nền kinh tế 6 tháng đầu năm, khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 3,82% so với cùng kỳ năm trước (đóng góp 8,17% vào mức tăng chung, chiếm 12,15% trong cơ cấu kinh tế của cả nước). Trong đó nông nghiệp gồm trồng trọt và chăn nuôi tăng 3,71%; lâm nghiệp tăng 3,98%; thủy sản tăng 4,25%. Tốc độ tăng GDP ngành nông lâm sản, thủy sản đạt trên 3,6%, trong đó nông nghiệp tăng 3,51%; lâm nghiệp tăng 3,5; thủy sản tăng 4,1%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá, với tốc độ tăng giá trị 3,82% thì tăng trưởng nông nghiệp lại đạt đỉnh cao mới trong bối cảnh đặc biệt khó khăn của dịch Covid-19.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trong bức tranh tăng trưởng chung của ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản là điểm sáng nhất. Dù chịu ảnh hưởng nhiều từ đại dịch Covid-19 nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản 6 tháng đầu năm 2021 vẫn tăng mạnh, đạt 24,23 tỷ USD, tăng 28,2% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó nông sản chính xuất khẩu 10,40 tỷ USD, tăng 13,3%; thủy sản 4.05% tỷ USD, tăng 12,5%; lâm sản 8,7 tỷ USD, tăng 61,5%.

Về thị trường, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch khoảng 6,7 tỷ USD, tăng 59,8% so với cùng kỳ năm 2020. Trung Quốc đứng thứ 2 với kim ngạch xuất khẩu 4,75 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Sự tăng trưởng này có được là nhờ vào sự nỗ lực của doanh nghiệp xuất khẩu trong việc ứng phó linh hoạt với các diễn biến phức tạp về dịch Covid-19 trên toàn cầu cũng như nỗ lực mở rộng thị trường, tránh được tình trạng tập trung vào một số ít thị trường truyền thống. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã đẩy mạnh nhiều hoạt động xúc tiến thương mại quốc tế, nỗ lực mở cửa thị trường, tận dụng lợi thế từ các FTA.

Bất chấp dịch Covid-19, ngành nông nghiệp đạt đỉnh cao mới
Ảnh minh họa

Tái cơ cấu vẫn là nhiệm vụ xuyên suốt

Kết quả tăng trưởng của ngành nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2021 là minh chứng cho quá trình tái cơ cấu trong nông nghiệp hiệu quả. Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho hay, năm 2021, Bộ NN&PTNT tiếp tục triển khai có hiệu quả tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp, trong đó tập trung vào giải quyết những khó khăn, vướng mắc của dịch Covid-19 đối với vấn đề tiêu thụ nông sản tại thị trường nội địa. Đồng thời tập trung nâng cao khả năng chế biến quy mô lớn, quy mô vừa và nhỏ, quy mô nông hộ.

Về giải pháp cho ngành nông nghiệp 6 tháng cuối năm, Thứ Trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh: Phải khẳng định tái cơ cấu vẫn là nhiệm vụ xuyên suốt trên tất cả các lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản và lâm nghiệp.

Thứ hai, khoa học công nghệ có vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao năng suất chất lượng và nâng cao sức cạnh tranh, do vậy, sắp tới đây, phải có những giải pháp căn cơ để tháo gỡ được những khó khăn cho lực lượng nghiên cứu khoa học. Đây là một trong những điểm rất quan trọng của tái cơ cấu.

Thứ ba là về chế biến. Lâu nay chúng ta biết số lượng doanh nghiệp nông nghiệp khoảng trên 13 nghìn doanh nghiệp, chỉ chiếm 1,6% trong tổng số doanh nghiệp. Cùng với đó, doanh nghiệp chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ, do vậy, chúng ta cần sửa Nghị định 57, từ đó, mới tháo gỡ, mở đường cho doanh nghiệp vào đầu tư trong nông nghiệp. Khi doanh nghiệp vào với công nghệ cao sẽ phối hợp với 17. 600 hợp tác xã và hơn 34 nghìn trang trại cùng với khoảng chục triệu hộ nông dân hình thành một hệ sinh thái theo chuỗi.

Chúng ta cũng đang tính phải có chuỗi kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp để đưa lại giá trị cao trong toàn chuỗi, đồng thời nâng cao được sức cạnh tranh. Ngoài ra, các giải pháp quan trọng khác còn có: Phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, phòng chống thiên tai, giải ngân đầu tư công,…

Trong điều kiện phấn đấu thực hiện “mục tiêu kép”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương cần triển khai một cách quyết liệt các ý kiến chỉ đạo của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ, Bộ NN&PTNT. Đồng thời, trong liên thông, các thủ tục cần được giảm tối đa để chúng ta tiến tới một nền nông nghiệp điện tử, kinh tế số, kinh tế tuần hoàn.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Hàng công nghiệp tiêu dùng của Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường tại Hà Lan

Hàng công nghiệp tiêu dùng của Việt Nam có cơ hội mở rộng thị trường tại Hà Lan

Hà Lan, nền kinh tế lớn thứ sáu trong Liên minh châu Âu và là nước công nghiệp phát triển cao. Do khan hiếm tài nguyên khoáng sản, ngoại trừ khí đốt tự nhiên, Hà Lan phụ thuộc vào nhập khẩu lớn các nguyên liệu cơ bản.
Tạo "luồng xanh" để hàng Việt rộng đường ra biển lớn

Tạo "luồng xanh" để hàng Việt rộng đường ra biển lớn

Sự thành công của các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp địa phương phát triển năng lực thương mại điện tử qua “Gian hàng Việt trực tuyến Quốc gia”, đặc biệt là chương trình hỗ trợ tiêu thụ trên 9.000 tấn vải thiều Bắc Giang trên các sàn thương mại điện tử là cơ sở để các doanh nghiệp có những bước đi dài hơn nhằm tạo "luồng xanh" để hàng Việt rộng đường ra biển lớn.
Việt Nam và EU đánh dấu một năm Hiệp định EVFTA

Việt Nam và EU đánh dấu một năm Hiệp định EVFTA

Ngoài cắt giảm thuế quan, Hiệp định EVFTA còn hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như bảo vệ môi trường, cải cách luật pháp và phát triển bền vững.
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 ước tính tăng 1,8%

Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 ước tính tăng 1,8%

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 ước tính tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động